Tài sản Phạm Nhật Vượng biến động như thế nào trong năm 2022?

Có thể bạn quan tâm:

Trong giai đoạn tình hình thị trường chứng khoán đang biến động theo chiều hướng bất lợi, cổ phiếu VIC của tập đoàn cũng không tránh khỏi sự xáo trộn này. Rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng “Nếu cổ phiếu VIC rớt giá thì tài sản Phạm Nhật Vượng liệu có biến động hay không?”.

Vậy cùng Vingroup tìm hiểu về tài sản Phạm Nhật Vượng trong bài viết dưới đây.

PHẠM NHẬT VƯỢNG LÀ AI?

Nhắc đến Phạm Nhật Vượng chắc hẳn không người Việt Nam nào lại không biết. Phạm Nhật Vượng được biết đến là đại gia với tài sản tỷ đô đầu tiên của Việt Nam, năm 2020 ông được xếp thứ 286 trong danh sách những người giàu nhất thế giới và nghiễm nhiên trở thành người giàu nhất Việt Nam. Ông cùng vợ là bà Phạm Thu Hương là người sáng lập tập đoàn Vingroup, hiện tại ông đang giữ chức vụ CEO của tập đoàn đa ngành Vingroup và vợ ppng là bà Phạm Thu Hương đang giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Vingroup.

Phạm Nhật Vượng sinh năm 1968 tại Hà Nội, quê gốc của ông ở Hà Tĩnh. Xuất thân trong một gia đình cơ bản có 3 anh em, bố làm quân nhân, mẹ bán nước chè dạo trên các con phố Hà Nội nên từ nhỏ ông đã ý thức được việc phải học tập và cố gắng.

pham-nhat-vuong-va-vo

Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng và vợ Phạm Thu Hương rất ít khi xuất hiện cùng nhau

Nhờ sự nỗ lực không ngừng ông đã thi đỗ vào Đại học Mỏ địa chất và vinh dự được chính phủ cử đi du học tại Nga, sau tốt nghiệp ông kết hôn cùng bà Phạm Thu Hương và cùng lập nghiệp bắt đầu từ công ty sản xuất mì gói Mivina được ưa chuộng tại thị trường Ukraine.

Đến năm 2010 vợ chồng Phạm Nhật Vượng bán lại thương hiệu Technocom và về Việt Nam phát triển sự nghiệp. Năm 2012, gộp công ty Vincom và Vinpearl thành tập đoàn Vingroup và hoạt động chuyên nghiệp hơn. 1 năm sau cổ phiếu của Vingroup với mã VIC đã có mặt trên sàn chứng khoán.

Phạm Nhật Vượng đã đưa Vingroup trở thành một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất Việt Nam và vươn ra cả thị trường thế giới làm rạng danh dân tộc Việt Nam.

TÀI SẢN PHẠM NHẬT VƯỢNG BIẾN ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO GIAI ĐOẠN ĐẦU NĂM?

Cuối năm 2021 và đầu năm 2022, do ảnh hưởng nặng của dịch Covid-19 nên gần như các doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam chỉ có tài sản Phạm Nhật Vượng giảm sút, còn lại gần như đều tăng.

Theo danh sách lần thứ 36 được tạp chí Forbes công bố thì trong năm 2022, thế giới có tổng cộng 2.668 tỷ phú, ít hơn so với năm ngoái 87 người, vì thế mà tổng tài sản cũng giảm đi 800 tỷ USD. Mặc dù vậy, trong năm 2022, Việt Nam cũng có rất nhiều tỷ phú góp mặt trong danh sách công bố của tạp chí Forbes.

Mặc dù khối tài sản trong 2 năm có phần sụt giảm nhưng tài sản Phạm Nhật Vượng vẫn đạt con số cực khủng, chưa ai có thể vượt qua vị trí tỷ phú giàu nhất Việt Nam của ông với khối tài sản lên tới 6,2 tỷ USD, xếp hạng 411/2.668 tỷ phú trên thế giới.

Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì khối tài sản Phạm Nhật Vượng đã giảm 1,2 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, kết quả này ghi nhận phù hợp với mức biến động của cổ phiếu VIC trên thị trường chứng khoán. Vào khoảng giữa tháng 4/2021 cổ phiếu Vingroup có giá 130.000 đồng nhưng đến cuối năm mức giá ghi nhận chỉ còn 100.000 đồng. Từ đầu đến giữa năm 2022, cổ phiếu VIC vẫn trên đà sụt giảm chỉ quanh mức 80.000 đồng, lần đầu tiên tập đoàn Vingroup báo lỗ lên tới nghìn tỷ đồng, tài sản Phạm Nhật Vượng cũng vì thế mà ảnh hưởng.

Dù đối mặt với nhiều khó khăn trong đầu tư và kinh doanh nhưng Vingroup vẫn chung tay cùng nhà nước chống dịch, theo đó tập đoàn đã đóng góp hơn 6.000 tỷ đồng cho các công tác phòng chống dịch và các hoạt động tài trợ khác.

danh-sach-7-ty-phu-giau-nhat-vn

Tài sản Phạm Nhật Vượng trong danh sách 7 người giàu nhất Việt Nam và tài sản biến động

Xem thêm: Phạm Nhật Vượng là ai? Ông Giàu cỡ nào? Ai chống lưng?

PHẠM NHẬT VƯỢNG THU HỒI TÀI SẢN NHANH CHÓNG SAU KHI CỔ PHIẾU VIC KHỞI SẮC

Giai đoạn đầu tháng 10/2022 khi thị trường chứng khoán dần khởi sắc, tăng 26,12 điểm. Trong đó cổ phiếu VIC được xem là “công thần” kéo sức tăng của VN-Index lên mức 5,26% lên 60.000 đồng/cổ phiếu giúp tài sản Phạm Nhật Vượng tăng suýt soát 10 tỷ USD.

Trong vòng 4 phiên gần nhất, cổ phiếu VIC đã phục hồi gần 10% kéo tài sản Phạm Nhật Vượng và tập đoàn Vingroup đi lên, đồng thời là sợi dây cứu cánh cả thị trường chứng khoán.

Nhân tố lớn nhất khiến cổ phiếu VIC bật tăng được cho là do tập đoàn vừa được cấp Margin trở lại nhờ vào lợi nhuận sau thuế cổ đông tại công ty mẹ trên BCTC soát xét bán niên là số dương. Được biết, mã này đã từng bị khóa đòn bẩy từ ngày 5/4 do lỗ lớn trong năm ngoái, đến nay mới được mở lại.

tai-san-pham-nhat-vuong

Tài sản Phạm Nhật Vượng và các doanh nhân khác

TÌNH HÌNH LÀM ĂN CỦA VINGROUP TRONG NĂM QUA NHƯ THẾ NÀO?

Vừa qua, tập đoàn Vingroup vừa công bố báo cáo tài chính nửa đầu năm 2022. Theo đó, doanh thu thuần hợp nhất của tập đoàn đạt 31.613 tỷ đồng giảm 48% so với cùng kỳ năm ngoái. Được biết nguyên nhân là do trong đầu năm nay chủ yếu là các dự án đang xây dựng và sẽ bàn giao thu hồi nợ trong khoảng cuối năm nay.

Sau dịch, các hoạt động vui chơi, du lịch được phục hồi nên các lĩnh vực y tế giáo dục, vui chơi giải trí, khách sạn… thuộc tập đoàn Vingroup có sự khôi phục lớn. Cụ thể: Kinh doanh khách sạn, vui chơi giải trí tăng 80%, giáo dục tăng 14,6%, y tế tăng 43,6%.

Lợi nhuận 6 tháng đầu năm trước thuế ghi nhận 3.487 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ghi nhận 1.065 tỷ đồng. Tổng tài sản Vingroup nói chung và tài sản Phạm Nhật Vượng nói riêng tính đến hết tháng 6/2022 đạt 528.958 tỷ đồng tăng 23% so với 6 tháng cuối năm 2021. Trong đó hàng tồn kho chiếm 80.978 tỉ đồng tương đương 61% do tăng chỉ tiêu bất động sản.

Tổng nghĩa vụ phải trả tại thời điểm cuối tháng 6 đạt 396.914 tỷ đồng, bao gồm các khoản: Tiền khách hàng và các đối tác chi trả trước để mua các sản phẩm của tập đoàn trong tương lai, trong đó phần lớn là các sản phẩm bất động sản, con số lên tới 134.106 tỷ đồng.

tap-doan-vingroup

Các lĩnh vực hoạt động chính của Vingroup

Trên đây là tài sản Phạm Nhật Vượng được thống kê đến tháng 10/2022 nhằm giải đáp thắc mắc của những độc giả quan tâm đặc biệt đến thị trường chứng khoán và tập đoàn Vingroup.

Để biết thêm thông tin chi tiết về tài sản Phạm Nhật Vượng, liên hệ:

Các câu hỏi thường gặp

  • Phạm Nhật Vượng sinh năm 1968 tại Hà Nội, quê gốc của ông ở Hà Tĩnh. Xuất thân trong một gia đình cơ bản có 3 anh em, bố làm quân nhân, mẹ bán nước chè dạo trên các con phố Hà Nội nên từ nhỏ ông đã ý thức được việc phải học tập và cố gắng.

  • Cuối năm 2021 và đầu năm 2022, do ảnh hưởng nặng của dịch Covid-19 nên gần như các doanh nghiệp đều chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam chỉ có tài sản Phạm Nhật Vượng giảm sút, còn lại gần như đều tăng.

    Theo danh sách lần thứ 36 được tạp chí Forbes công bố thì trong năm 2022, thế giới có tổng cộng 2.668 tỷ phú, ít hơn so với năm ngoái 87 người, vì thế mà tổng tài sản cũng giảm đi 800 tỷ USD. Mặc dù vậy, trong năm 2022, Việt Nam cũng có rất nhiều tỷ phú góp mặt trong danh sách công bố của tạp chí Forbes.

duanvin

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề