Phạm Nhật Vượng – Vị tỷ phú này giàu cỡ nào? Ai chống lưng?

Có thể bạn quan tâm:

Phạm Nhật Vượng chắc hẳn không còn là cái tên quá xa lạ với người dân Việt Nam khi nắm trong tay khối tài sản khủng lên đến hàng nghìn tỷ đô và là CEO điều hành tập đoàn Vingroup, một tập đoàn đa ngành nổi tiếng nhất nhì Việt Nam đã phát triển cả trên thế giới.

Cùng Vingroup tìm hiểu chi tiết về tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong bài viết dưới đây.

PHẠM NHẬT VƯỢNG LÀ AI?

Phạm Nhật Vượng sinh ngày 5/8/1968 tại Hà Nội, tuy nhiên nguyên quán của ông lại ở Hà Tĩnh. Hiện tại ông đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Vingroup và được biết đến là tỷ phú đô la đầu tiên tại Việt Nam.

Năm 2020, Phạm Nhật Vượng được tạp chí Forbes bầu chọn là tỷ phú giàu có xếp thứ 286 trên thế giới và nghiễm nhiên trở thành người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản tỷ đô kếch xù.

Có thể bạn không biết nhưng để có được ngày hôm nay, tỷ phú Phạm Nhật Vượng không nhận được sự hẫu thuẫn từ gia đình mà ông đã đi lên từ bàn tay trắng, bắt đầu từ những công việc kinh doanh nhỏ lẻ với lợi nhuận thấp.

pham-nhat-vuong

Chân dung tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng

QUÁ TRÌNH TẠO DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP CỦA PHẠM NHẬT VƯỢNG

Xuất thân trong gia đình cơ bản có bố làm quân nhân, mẹ bán nước chè dạo trên các con phố Hà Nội, gia đình có 3 anh em, ông lại là con trai cả phải gánh vác công việc gia đình. Nhận thức được cuộc sống khó khăn, ngay từ nhỏ Phạm Nhật Vượng đã cố gắng học giỏi để hy vọng có thể đổi đời.

Nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ và tố chất thông minh ông đã đỗ vào trường Đại học Mỏ địa chất Hà Nội, nhờ thành tích xuất sắc ông được Chính phủ cử đi du học tại Moskva nước Nga chuyên ngành Kinh tế địa chất.

Năm 1993, sau khi Liên Bang Xô Viết tan rã, ông cũng vừa hay tốt nghiệp đại học và đi đến hôn nhân với bà Phạm Thu Hương, từ đó 2 vợ chồng bắt đầu kinh doanh nhỏ tại Nga sau đó chuyển qua Ukraine để kinh doanh nhà hàng và thành lập công ty sản xuất mì gói tại Kharkov. Do tài chính eo hẹp, 2 vợ chồng Phạm Nhật Vượng đã phải vay mượn người thân, bạn bè số tiền 10.000USD để có vốn làm ăn.

Với những nguyên liệu tươi được nhập trực tiếp từ Việt Nam, thương hiệu mì gói Mivina do ông thành lập đã tạo được tiếng vang lớn và dành được sự yêu thích của đông đảo người dân nơi đây. Năm 2004, thị phần mì ăn liền Mivina chiếm 97% trên thị trường.

mi-an-lien-mivina

Thương hiệu mì ăn liền Mivina được ưa chuộc tại Ukraine thời điểm 2004

Thừa thắng xông lên, vợ chồng ông bắt đầu mở rộng kinh doanh các mặt hàng khác như súp đóng gói và thức ăn nhanh vào năm 2007 và gặt hái được rất nhiều thành công, tạo dựng tên tuổi ở nước bạn.

Năm 2010, ông quyết định bán lại thương hiệu Technocom cho Nestle Thụy Sĩ với mức giá 150 triệu USD để đầu tư vào sự nghiệp tại thị trường Việt Nam mà ông đã gầy dựng trước đó vào năm 2001 mang tên Công ty Cổ phần Vinpearl chuyên về lĩnh vực đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Đến đầu năm 2012, Công ty Vinpearl và Vincom chính thức sáp nhập thành thành tập đoàn Vingroup và phát triển đến bây giờ. Chỉ sau 1 năm kể từ thời điểm sáp nhập, cổ phiếu Vingroup đã có mặt trên sàn chứng khoán với mã VIC.

CÁC CÔNG TY TRỰC THUỘC VÀ LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG CỦA VINGROUP

Sau những thành công đạt được trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, Phạm Nhật Vượng đã mạnh tay chi nguồn vốn khủng để đầu tư phát triển các ngành nghề khác, trong đó thành công nhất phải kể đến lĩnh vực sản xuất xe hơi, xe máy mang thương hiệu Vinfast, chuỗi siêu thị bán lẻ mang thương hiệu Vinmart…

Hiện tại, Vingroup đã phát triển hàng chục thương hiệu với nhiều lĩnh vực khác nhau, đơn cử:

 • Vinschool: Hệ thống giáo dục liên cấp tiêu chuẩn quốc tế.
 • Vineco: triển khai phát  triển sản phẩm nông nghiệp sạch.
 • Vinmart: Phát triển lĩnh vực bán lẻ (Hiện tại đã bán lại thương hiệu cho Winmart).
 • Vinpro: Chuỗi siêu thị bán lẻ điện máy và công nghệ.
 • Vinfast: Công nghiệp nặng, chế tạo và sản xuất ô tô, xe máy…
 • Vinfa: Hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, phân phối sinh phẩm y tế, thuốc, dược mỹ phẩm, mỹ phẩm và các loại thực phẩm chức năng.
 • Vinhomes: Chuyên phát triển các loại căn hộ, biệt thự và nhà phố thương mại cao cấp.
 • Vincity: Phát triển các dự án bất động sản đại chúng với hệ thống dịch vụ đồng bộ.
 • Vincom: Chuỗi trung tâm thương mại phủ khắp cả nước.
 • Vinpearl: Hệ thống bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch và giải trí cao cấp.
 • Vinmec: Hệ thống bệnh viện đa khoa tiêu chuẩn quốc tế.
linh-vuc-hoat-dong-cua-vingroup

Các lĩnh vực hoaajt động chính của tập đoàn Vingroup

Xem thêm: Tài sản ông Phạm Nhật Vượng biến động thế nào trong năm 2022?

KHÔNG NHẬN LƯƠNG TỪ VỊ TRÍ CEO VINGROUP, THU NHẬP CỦA PHẠM NHẬT VƯỢNG ĐẾN TỪ ĐÂU?

Được biết, dù đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup nhưng trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 tỷ phú Phạm Nhật Vượng không hề nhận thù lao đến từ chức vụ này. Nhiều người đặt ra câu hỏi là “Nếu không nhận thù lao từ chức vụ CEO Vingroup thì thu nhập của Phạm Nhật Vượng đến từ đâu?”.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu hợp nhất của tập đoàn ghi nhận con số 31.613 tỷ đồng, giảm 48% so với doanh thu cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế được ghi nhận là 1.065 tỉ đồng.

Trên thực tế, nếu doanh nhân Phạm Nhật Vượng nhận mức thù lao đối với chức vụ trên thì thù lao sẽ rơi vào khoảng vài tỷ đồng/năm. Nếu đem so với khối tài sản ông đang sở hữu thì con số này không là gì cả.

Được biết, thu nhập chính của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đến từ nguồn cổ phiếu VIC. Phạm Nhật Vượng đang là cổ đông lớn nhất tại Vingroup khi nắm trong tay 985,5 triệu cổ phiếu tương đương 25,47% vốn điều lệ). Nếu tính theo giá cổ phiếu ở mức 63.700 đồng thì trong vòng 5 năm, lợi nhuận mà ông thu về từ cổ phiếu là 16.600 tỷ đồng cổ tức, chưa kể cổ phiếu thưởng.

Tính chung tổng số cổ phiếu VIC do vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu trực tiếp và gián tiếp lên gần 2,16 triệu, tương đương với khối tài sản hơn 137.330 tỷ đồng.

Trên đây là những thông tin về người giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng và quá trình lập nghiệp của ông.

Để biết thêm thông tin chi tiết về tỷ phú Phạm Nhật Vượng, liên hệ:

Các câu hỏi thường gặp

 • Phạm Nhật Vượng sinh ngày 5/8/1968 tại Hà Nội, tuy nhiên nguyên quán của ông lại ở Hà Tĩnh. Hiện tại ông đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Vingroup và được biết đến là tỷ phú đô la đầu tiên tại Việt Nam.

  Năm 2020, Phạm Nhật Vượng được tạp chí Forbes bầu chọn là tỷ phú giàu có xếp thứ 286 trên thế giới và nghiễm nhiên trở thành người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản tỷ đô kếch xù.

 • Năm 1993, sau khi Liên Bang Xô Viết tan rã, ông cũng vừa hay tốt nghiệp đại học và đi đến hôn nhân với bà Phạm Thu Hương, từ đó 2 vợ chồng bắt đầu kinh doanh nhỏ tại Nga sau đó chuyển qua Ukraine để kinh doanh nhà hàng và thành lập công ty sản xuất mì gói tại Kharkov. Do tài chính eo hẹp, 2 vợ chồng Phạm Nhật Vượng đã phải vay mượn người thân, bạn bè số tiền 10.000USD để có vốn làm ăn.

  Với những nguyên liệu tươi được nhập trực tiếp từ Việt Nam, thương hiệu mì gói Mivina do ông thành lập đã tạo được tiếng vang lớn và dành được sự yêu thích của đông đảo người dân nơi đây. Năm 2004, thị phần mì ăn liền Mivina chiếm 97% trên thị trường.

duanvin

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề