Cổ phiếu Vingroup – Phân tích và đánh giá bản đồ tăng trưởng cổ phiếu VIC

Có thể bạn quan tâm:

Sau nhiều phiên lao dốc, vừa qua cổ phiếu Vingroup mang mã VIC đã có bước tăng trưởng đột phá khiến nhiều người đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, đồng thời cũng đưa tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng vợ là Phạm Thu Hương tăng vọt.

Cùng Vingroup phân tích và đánh giá sự tăng trưởng của cổ phiếu Vingroup thời gian qua trong bài viết dưới đây.

TỔNG QUAN VỀ TẬP ĐOÀN VINGROUP

Tập đoàn Vingroup được chính thức thành lập vào năm 2012 thông qua sự sáp nhập của 2 công ty là Vincom và Vinpearl. Sau khi sáp nhập ông Phạm Nhật Vượng trở thành chủ tịch HĐQT và vợ là bà Phạm Thu Hương trở thành Phó chủ tịch HĐQT.

Trước đó, vào năm 1993 vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã sáng lập công ty Technocom chuyên về sản xuất mì gói và thức ăn nhanh tại thị trường Ukraine, cũng chính là nền móng để xây dựng và phát triển cơ ngơi Vingroup như hiện tại.

Năm 2001, vợ chồng Phạm Nhật Vượng chính thức thành lập Vincom và Vinpearl chuyên về lĩnh vực đầu tư và phát triển trung tâm thương mại cùng dự án nghỉ dưỡng tại Ukraine và cả Việt Nam. Đến năm 2010 thì 2 vợ chồng bán lại thương hiệu Technocom cho tập đoàn Nestlé Thụy Sĩ và tập trung phát triển ở quê nhà.

Vào năm 2013, sau 1 năm sáp nhập công ty, cổ phiếu của tập đoàn Vingroup mang mã VIC đã có mặt trên sàn chứng khoán và được rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán quan tâm.

linh-vuc-hoat-dong-vingroup

Các lĩnh vực hoạt động trọng yếu của Vingroup

MỨC TĂNG, GIẢM CỦA CỔ PHIẾU VINGROUP TRONG NĂM 2022

Tính đến phiêu giao dịch ngày 29/9/2022, thị trường chứng khoán Việt Nam lao đao với những diễn biến tiêu cực khiến nhiều người phải bán tháo, bán lỗ đặc biệt là thời gian gần cuối phiên, cổ phiếu Vingroup cũng cùng chung cảnh ngộ.

Cổ phiếu Vingroup ghi nhận mức giá thấp nhất trong suốt 5 năm trở lại đây, mức giá chỉ còn 54.600 đồng/cổ phiếu đã ảnh hưởng làm giảm 2,8 điểm của VN-Index trong phiên giao dịch cuối tháng 9.

So với mức giá đầu năm 2022, thời điểm cuối tháng 9 cổ phiếu VIC đã giảm tới 46% trong 9 tháng vừa qua khiến nhiều người đầu tư vào cổ phiếu này khủng hoảng và mất phương hướng.

Nguyên nhân của sự suy giảm này được cho rằng xuất phát từ việc tỷ phú Phạm Nhật Vượng công bố báo lỗ vào cuối năm 2021, được biệt trong năm 2021 doanh nghiệp này đã lỗ tới 9 ngàn tỷ đồng. Số lỗ này là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến thị trường bất động sản chững lại, đồng thời mức hỗ trợ 6.000 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch covid-19 không có khoản lời bù vào.

co-phieu-vingroup-sut-giam

Ghi nhận mức sụt giảm của cổ phiếu Vingroup đạt mức thấp nhất trong 5 năm qua

Tuy nhiên, đến đầu tháng 10/2022 cổ phiếu Vingroup lại quay đầu tăng trưởng mạnh khiến nhiều người đầu tư phải tiếc nuối khi đã không kiên định với lựa chọn của mình. Nguyên nhân khiến cho cổ phiếu VIC tăng được xác định là nhờ vào thông tin tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập công ty mới trong hệ sinh thái Vingroup mang tên CTCP Quản lý và Đầu tư BĐS VMI.

Theo đó, giá cả phiếu Vingroup bật tăng từ 54.600 đồng/cổ phiếu lên mức 60.100 đồng/cổ phiếu đã đưa cả thị trường chứng khoán VN-Index  khởi sắc sau thời gian dài lao đao.

ĐIỀU GÌ CẢ KHIẾN CỔ PHIẾU VIC QUAY ĐẦU TĂNG TRƯỞNG TRỞ LẠI?

Mặc dù cổ phiếu Vingroup tăng trưởng là tin đáng mừng nhưng một số người vẫn hoài nghi rằng do đâu mà cổ phiếu VIC lại tăng giá và mức giá này liệu còn duy trì theo chiều hướng đi lên nữa hay không?

Có rất nhiều thông tin và vấn đề làm cho cổ phiếu Vingroup tăng trưởng trở lại nhưng 2 nguyên nhân chính khiến cho giá cổ phiếu VIC tăng mạnh phải kể đến các nhân tố sau đây:

  • Tập đoàn Vingroup được cấp Margin trở lại: Nhân tố lớn nhất khiến cổ phiếu VIC bật tăng được cho là do tập đoàn vừa được cấp Margin trở lại nhờ vào lợi nhuận sau thuế cổ đông tại công ty mẹ trên BCTC soát xét bán niên là số dương. Được biết, mã này đã từng bị khóa đòn bẩy từ ngày 5/4 do lỗ lớn trong năm ngoái, đến nay đã được mở lại.
  • Thông tin Vingroup có thêm công ty mới: Một số thông tin từ tập đoàn được lọt ra ngoài với nội dung là ông Phạm Nhật Vượng sẽ sớm thành lập một công ty trong hệ sinh thái Vingroup mang tên CTCP Quản lý và Đầu tư BĐS VMI đã khiến cho cổ phiếu Vingroup bật tăng trở lại, đạt mức 60.100 đồng/cổ phiếu và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng.

CỔ PHIẾU TĂNG TRƯỞNG ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN TÀI SẢN CỦA TỶ PHÚ PHẠM NHẬT VƯỢNG?

Trong khi vào ngày 3/10/2022 cổ phiếu Vingroup vẫn còn ở mức 54.600 đồng/cổ phiếu đã cuốn phăng đi hàng nghìn tỷ đồng của đại gia giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng thì sau 2 ngày tức ngày 5/10/2022 thì cổ phiếu VIC đã có sự khởi sắc mạnh mẽ khi tăng giá lên mức 60.100 đồng/cổ phiếu đưa tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng thêm gần 10.000 tỷ đồng.

Tính trung bình trong 4 phiên gần nhất, cổ phiếu VIC đã khôi phục xấp xỉ 10% kéo cả thị trường chứng khoán khởi sắc, cổ phiếu Vingroup cũng vì vậy mà được phong là “công thần”.

Phạm Nhật Vượng là thành viên trong ban HĐQT tập đoàn Vingroup nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất , cụ thể ông nắm trong tay 985,5 triệu cổ phiếu tương đương 25,47% vốn điều lệ. Nếu xét theo mức giá cổ phiếu 60.100 đồng/cổ phiếu như hiện tại thì tổng tài sản của ông rơi vào khoảng 16.600 tỷ đồng cổ tức, chưa tính cổ phiếu thưởng.

co-phieu-vingroup-tang-truong-thang-10

Tốc độ tăng của cổ phiếu VIC trong phiên ngày 5/10/2022

Không chỉ Phạm Nhật Vượng mà vợ ông bà Phạm Thu Hương cũng đang sở hữu 151 triệu cổ phiếu VIC với tổng tài sản lên tới 17.840 tỷ vượt qua cả bà Nguyễn Thị Phương Thảo và trở thành nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam.

Có thể thấy, với tổng khối tài sản của 2 vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng thì vị trí tỷ phú giàu nhất Việt Nam khó ai có thể vượt mặt được. Chưa kể với tính hình làm ăn của Vingroup hiện tại thì khối tài sản của cả 2 vợ chồng vẫn sẽ không ngừng tăng lên.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cổ phiếu Vingroup và tình hình tăng giảm trong năm vừa qua cùng những phân tích và đánh giá từ giới chuyên môn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cổ phiếu Vingroup, liên hệ:

Website: https://duanvin.vn/

Hotline: 0914713936

Các câu hỏi thường gặp

  • Trong khi vào ngày 3/10/2022 cổ phiếu Vingroup vẫn còn ở mức 54.600 đồng/cổ phiếu đã cuốn phăng đi hàng nghìn tỷ đồng của đại gia giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng thì sau 2 ngày tức ngày 5/10/2022 thì cổ phiếu VIC đã có sự khởi sắc mạnh mẽ khi tăng giá lên mức 60.100 đồng/cổ phiếu đưa tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng thêm gần 10.000 tỷ đồng.

    • Tập đoàn Vingroup được cấp Margin trở lại: Nhân tố lớn nhất khiến cổ phiếu VIC bật tăng được cho là do tập đoàn vừa được cấp Margin trở lại nhờ vào lợi nhuận sau thuế cổ đông tại công ty mẹ trên BCTC soát xét bán niên là số dương. Được biết, mã này đã từng bị khóa đòn bẩy từ ngày 5/4 do lỗ lớn trong năm ngoái, đến nay đã được mở lại.
    • Thông tin Vingroup có thêm công ty mới: Một số thông tin từ tập đoàn được lọt ra ngoài với nội dung là ông Phạm Nhật Vượng sẽ sớm thành lập một công ty trong hệ sinh thái Vingroup mang tên CTCP Quản lý và Đầu tư BĐS VMI đã khiến cho cổ phiếu Vingroup bật tăng trở lại, đạt mức 60.100 đồng/cổ phiếu và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng.

duanvin

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề